Home » Tin Bóng Đá » Erik Ten Hag xoay chuyển MU thế nào sau 6 tháng?
x

Erik Ten Hag xoay chuyển MU thế nào sau 6 tháng?

Trận thua 0-4 trước Brentford vào tháng 8, khiến Manchester United trở thành một mớ hỗn độn, một câu lạc bộ bị cản trở bởi sự quản lý yếu kém. Nhưng kể từ ngày đó, Erik Ten Hag đã hoàn thành một công việc không thể tin được, vượt xa những gì mọi người dự đoán.  Thay đổi của MU phần lớn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát, lãnh đạo thông minh của Erik Ten Hag. Điều quan trọng hơn có lẽ là tầm ảnh hưởng của Casemiro và Christian Eriksen ở hàng tiền vệ.

Erik Ten Hag đưa ra nhiều nguyên tắc chiến thuật hữu hiệu

Erik Ten Hag
Erik Ten Hag đưa ra nhiều nguyên tắc chiến thuật hữu hiệu

Xác nguyên tắc chiến thuật mà Erik Ten Hag đưa ra đã giúp MU thay đổi rất nhiều. Chiến thuật của vị HLV này thiên về kiểm soát bóng có mục đích, cực kỳ chi tiết về vị trí các cầu thủ. Nhưng chú trọng nhiều hơn vào 1/3 cuối sân. Ten Hag tìm cách gây sức ép từ phía trước. Bên cạnh đó lại muốn kéo đối thủ về phía trước trước khi đột phá nhanh chóng vào khoảng trống phía sau.

Ten Hag thậm chí còn nhấn mạnh điều này trong cuộc họp báo sau thất bại trước Brentford: “Thật ngây thơ, hôm nay chúng tôi đã chơi như thế nào, bạn phải chơi trực diện hơn. Chúng tôi đã nói: hãy mời họ vào và chơi lâu dài. Chúng tôi đã thu hút họ, khoảng trống trên sân cao và chúng tôi phải chọn phương án đó. Đó là điều chúng tôi không làm được.”

Những thay đổi ban đầu của MU

Erik Ten Hag
Manchester United

MU đứng đầu bảng xếp hạng về tổng số lần tấn công trực tiếp. Họ đã ghi được 51 bàn cho đến nay, nhiều hơn 25% so với đội xếp thứ hai là Tottenham Hotspur, Fulham và Liverpool (38 bàn). Điều này có thể nhận thấy bằng mắt thường khi chứng kiến ​​Marcus Rashford và Anthony Martial thực hiện những pha chạy chỗ trên vai của hậu vệ cuối cùng, thường xuyên hoán đổi vị trí khi họ lao từ ngoài vào trong. Đó là lý do tại sao United đang dẫn đầu về tổng số đường bóng đã chơi, với 48 lần.

Bằng chứng khác có thể được tìm thấy ở số lần chạm bóng mà các tiền đạo của họ thực hiện. Ba tiền đạo được sử dụng nhiều nhất của United trong mùa giải này đang thực hiện ít pha chạm bóng hơn trong năm nay so với năm ngoái nhưng lại ghi được số lần sút trung bình mỗi trận tốt hơn. Ít chạm bóng hơn không có nghĩa là ít tham gia vào hành động hơn, mà là một cách chơi khác: họ ít chạm bóng hơn, thực hiện các pha chạy để tiếp cận trực tiếp hơn.

Không phải là United cần phải nâng cấp Rashford, một trong những cầu thủ nổi bật nhất trong nhiệm kỳ của Ten Hag cho đến nay. Thay vào đó, họ nên tập trung vào một thủ môn mới và một hậu vệ phải mới. Nếu không có những thứ đó thì sẽ có giới hạn về những cải tiến chiến thuật có thể được thực hiện.