Home » LMHT » Bán độ công khai, giải đấu LMHT hàng đầu Trung Quốc chính thức bị đình chỉ hoạt động
x

Bán độ công khai, giải đấu LMHT hàng đầu Trung Quốc chính thức bị đình chỉ hoạt động

LPL đang tỏ ra vô cùng mạnh tay trong việc điều tra bê bối bán độ gây chấn động làng LMHT Trung Quốc.

Năm 2020 có thể coi là một năm đen tối của nền LMHT Trung Quốc. Họ để mất chức vô địch CKTG sau 2 năm thống trị giải đấu này, sự kiện CKTG được tổ chức trên sân nhà thì buộc phải đánh không khán giả (trừ trận Chung kết) do Covid-19… Và đỉnh điểm là hồi cuối năm 2020 – đầu 2021, hàng loạt vụ bán độ của giải đấu LDL (giải đấu hạng 2) đã liên tiếp bị phanh phui.

Thông qua điều tra, Riot Games Trung Quốc đã biết được những mánh khóe làm tiền từ các trận đấu chuyên nghiệp, bao gồm việc “dàn xếp kết quả” các trận đấu tập, các trận đánh rank có sự góp mặt của các tuyển thủ nổi tiếng, và dàn xếp một số trận đấu chuyên nghiệp tại LDL.

Đường dây này có sự tham gia của nhiều quản lý, HLV và tuyển thủ của các đội tuyển tham dự LDL. Trong đó, một số tuyển thủ đã lên tiếng xác nhận việc họ bị ép buộc tham gia các trận đấu đã được dàn xếp kết quả.

Từ khi phát giác sự việc, LDL vẫn trong quá trình hoạt động bình thường, Riot Games chỉ lựa chọn những đối tượng khả nghi để tiến hành điều tra cục bộ. Tuy nhiên, sự việc tuyển thủ Bo của FPX lên tiếng khai báo về việc tham gia các trận đấu gian lận (do bị ép buộc), đã khiến Ban tổ chức giải phải đánh giá lại mức độ nghiêm trọng của nó.

Bởi trường hợp của Bo đã cho thấy, nhiều khả năng rất nhiều tuyển thủ hiện đang thi đấu tại LPL, cũng có dính líu đến đường dây bán độ tại LDL khi còn thi đấu ở đây. Về phía cư dân mạng Trung Quốc, họ mỉa mai gọi LDL là “giải đấu bán độ mở rộng”, cho thấy sự mục ruỗng tới tận xương tủy của hệ thống giải đấu này.

Chính vì vậy, mới đây, Riot Trung Quốc và Ban tổ chức LPL đã đưa ra một quyết định hy hữu, đó là đình chỉ vô thời hạn giải đấu LDL Mùa Xuân 2021, nhằm “cải tổ và điều chỉnh lại bộ máy”. Thời điểm LDL được thi đấu trở lại vẫn chưa được ấn định, và nếu vụ việc nêu trên chưa thể kết thúc, thì không loại trừ khả năng giải đấu này có thể bị hủy bỏ.

Vấn nạn bán độ tại LDL thậm chí đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các tuyển thủ LPL. Theo một chia sẻ từ Ning – Cựu tuyển thủ IG, thì hoạt động điều tra tiêu cực tại giải đấu LMHT số 1 Trung Quốc đang diễn ra rất ráo riết trong vòng nửa năm trở lại đây. Và chỉ cần một dấu hiệu “quăng game” nho nhỏ, những người chơi cũng có nguy cơ lọt vào tầm ngắm. Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực tâm lý không nhỏ đến các tuyển thủ, dù cho họ có thực sự “nhúng chàm” hay không.